Hoaxinh.com.vn | 12 tháng 08 – Giỗ tổ cổ truyền của Sân Khấu Việt Nam
18282
post-template-default,single,single-post,postid-18282,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,,qode-theme-ver-13.7,qode-theme-bridge | shared by themes24x7.com,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive

12 tháng 08 – Giỗ tổ cổ truyền của Sân Khấu Việt Nam

12 tháng 08 – Giỗ tổ cổ truyền của Sân Khấu Việt Nam

Từ rất lâu rồi , cứ đến giữa tháng tám âm lịch hàng năm , các sâu khấu các nơi lại rộn ràng cúng tổ . Nghệ sĩ trong ngày này thường gác lại công việc của mình , đi hết sân khấu này đến sâu khấu khác để thắp hương , dâng lễ . Nhưng khi được hỏi tổ nghiệp là ai thì mỗi người lại có một cách kể khác nhau.

Phần lớn giai thoại cho rằng ông tổ là hai vị hoàng tử mải xem hát đến mức quên ăn quên ngủ rồi qua đời , khi chết xuất hồn ra làm khan giả nên được lập bàn thờ , phụng kính như tổ . Hay có giai thoại tổ xuất thân từ tầng lớp dưới của xã hội như ân mày , ăn cướp ,… ám chỉ cuộc đời nghệ sĩ phải trải qua cảnh khổ cực hay có ý kiến khác cho rằng bất cứ nghề nào nghệ sĩ cũng phải học để có thể đi diễn .

Trước đây chuyện thờ tổ chỉ có ở các đoàn hát, cải lương thì nay kể cả giới ca sĩ, diễn viên, người mẫu cũng duy trì việc khấn vái và cúng tổ hàng năm trước khi diễn. Từ năm 2010 thì ban bí thư Trung Ương Đảng đã chọn ngày 12 tháng 8 âm lịch hàng năm làm ngày Sân khấu Việt Nam và đây cũng là ngày giỗ tổ theo truyền thống.

Ngày giỗ tổ này anh chị trong nghề không ai không biết nhưng chú Hoài Linh lại là người góp phần lớn trong việc hữu hình hóa ngày giỗ tổ Sân khấu tới mọi người. Vào năm ngoái, chú Hoài Linh đã hoàn thành tâm nguyện cho việc xây dựng đền thờ tổ nghiệp ngành Sân Khâu ở phường Long Phước, Quận 9. Nhân dịp giỗ tổ Sân Khấu, chúng ta cùng tham quan bên trong đền thờ tổ nghiệp.

 

1209-gio-to-001

Nhà thờ tổ của Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh nằm ở phường Long Phước, quận 9, TP HCM. Công trình rộng 500 m2 xây dựng trên miếng đất 7.000 m2. Kinh phí xây dựng được cho là trăm tỷ đồng do chính danh hài tự chi trả. Cổng công trình được thiết kế nổi bật với hai con rồng uốn lượn. Lối đi khá rộng để xe gắn máy lẫn ôtô có thể ra vào dễ dàng. (theo VNExpress)

 

 

 

 

1209-gio-to-002

Không gian xanh mát của nhà thờ tổ. (theo VNExpress)

 

 

1209-gio-to-003

Hai phiến đá lớn đặt trong khuôn viên, được khắc cặp câu đối: “Thiên kinh địa nghĩa kim do cổ/ Xuân tự thu thường cựu canh tân”. (theo VNExpress)

 

1209-gio-to-004

Hòn non bộ được làm bằng đá hoa cương do một cơ sở điêu khắc ở Đà Nẵng chế tác. Trên tạo cảnh, mặt trước khắc chữ Tâm, mặt sau là chữ Đạo, trở thành điểm nhấn trong khuôn viên rộng lớn của công trình. (theo VNExpress)

 

1209-gio-to-005

Tiểu cảnh núi đá và dòng suối bên trong công trình được bố trí cây xanh hài hòa, tạo cảm giác thư giãn, yên bình. (theo VNExpress)

 

1209-gio-to-006

Lư đồng được đặt ở trước gian nhà thờ với đôi hạc đứng trên lưng rùa. (theo VNExpress)

 

1209-gio-to-007

Khu nhà được lợp ngói với đầu rồng vàng ở bốn góc mái. (theo VNExpress)

 

1209-gio-to-008

Mặt trước gian nhà thờ. (theo VNExpress)

 

1209-gio-to-009

Gian chính của nhà thờ tổ ngành sân khấu được sơn son thếp vàng, thiết kế cầu kỳ. (theo VNExpress)

 

1209-gio-to-010

Hoài Linh tự tay thỉnh chuông vào các giờ định kỳ trong ngày. (theo VNExpress)

theo VNExpress,

Hoa Xinh

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.